8 lời khuyên khi lần đầu đóng đồ gỗ tại nhà

102

Lần đầu đóng những vật dụng bằng gỗ tại nhà thường gặp khó khăn, bởi vậy bạn rất cần những lời khuyên từ những người đi trước. Hãy tham khảo ngay 8 mẹo hữu ích khi lần đầu đóng đồ gỗ tại nhà dưới đây.

1. Hãy bắt đầu bằng việc làm quen với những dụng cụ đơn giản

Với sản phẩm đầu tay này, bạn có thể vừa làm vừa trải nghiệm và rèn luyện các kĩ năng nghề mộc của mình từ những thao tác đơn giản như cắt thẳng, đo độ dài hay ghép hai miếng gỗ lại với nhau.

Hãy xem như đây là một trường học nghề của riêng bạn, vì vậy đừng bỏ ra quá nhiều tiền của và thời gian cho nó. Bạn rất dễ dàng mắc lỗi với sản phẩm đầu tay, vì vậy tốt hơn hết hãy mắc lỗi với các đồ dùng đơn giản, không mấy quan trọng và không gây nguy hiểm.

Một số sản phẩm cơ bản khi làm việc với gỗ mà bạn nên biết như: thước đo, máy bào gỗ, máy cắt, máy mài Bosch,…

8 lời khuyên khi lần đầu đóng đồ gỗ tại nhà

Bạn hãy bắt đầu bằng việc làm quen với những dụng cụ đơn giản

2. Làm việc trước với bản mẫu

Bạn có thể chụp ảnh hay bằng cách nào đó giúp bạn thu thập được những mẫu đồ gỗ nội thất mà mình cảm thấy ưng ý. Với cách này, bạn sẽ tự tạo cho mình rất nhiều nguồn ý tưởng vô tận cho các sản phẩm sau này.

Sử dụng tấm ảnh như một bản mẫu thiết kế để phác thảo vào đó các tỉ lệ và kích thước của đồ vật. Nhưng trước khi bạn bắt tay vào chế tác, hãy hình dung ra chất liệu, lượng gỗ và các công cụ khác mà bạn sẽ cần đến. Sau đó tìm nơi bán các nguyên vật liệu và tính chi phí cuối cùng để tạo ra sản phẩm.

Bạn đang tự đóng đồ gỗ để tiết kiệm chi phí, vậy hãy tính toán làm sao cho số tiền tiết kiệm được xứng đáng với công sức mà bạn đã đầu tư.

8 lời khuyên khi lần đầu đóng đồ gỗ tại nhà

Bạn thu thập được những mẫu đồ gỗ nội thất mà mình cảm thấy ưng ý để làm ý tưởng cho các sản phẩm sau này

3. Tìm hiểu quy trình trước khi thực hiện

Những bản vẽ hay bức ảnh về món đồ chưa thể nói cho bạn biết thao tác để ghép các mảnh gỗ lại với nhau như thế nào, hay phương pháp xẻ gỗ hiệu quả nhất cho từng chất liệu. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng các công cụ đồ điện như máy cưa, máy cắt hay máy khoan mà bạn chưa từng động đến bao giờ.

Tốt nhất nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để công việc được thuận tiện và nhanh chóng hơn cũng như an toàn hơn cho bạn và gia đình. Tra cứu các video hướng dẫn sử dụng trên Internet cũng không phải là một ý tồi.

8 lời khuyên khi lần đầu đóng đồ gỗ tại nhà

Với các điểm nối, có một số lưu ý như sau:

  • Điểm nối càng phức tạp, tinh vi thì tính thẩm mĩ càng cao.
  • Dùng đinh hay ốc vít thường dễ dàng để lắp ghép hơn, nhưng thường không đẹp mắt cho lắm.

4. Đo 2 lần, cắt 1 nhát

Nếu bạn mong muốn tiết kiệm được nhiều tiền từ công việc thợ mộc này, đây sẽ là phương châm cho bạn. Đừng quá vội vã trong bất cứ khâu nào, hãy xem xét kĩ trước từng thao tác. Bạn có thể đánh dấu từng mảng gỗ vừa được cắt ra, như vậy bạn sẽ khỏi nhầm lẫn mảnh này với mảnh kia và tránh phải cắt lại.

8 lời khuyên khi lần đầu đóng đồ gỗ tại nhà

Bạn có thể đánh dấu từng mảng gỗ vừa được cắt ra – như vậy bạn sẽ khỏi nhầm lẫn mảnh này với mảnh kia và tránh phải cắt lại

5. Đừng vội vàng mua những dụng cụ đắt tiền

Đây có thể là lỗi phổ biến nhất của những người mới vào nghề. Họ thường tìm mua những loại công cụ mới và tốt nhất có thể tại các cửa hàng.

8 lời khuyên khi lần đầu đóng đồ gỗ tại nhà

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự có kinh nghiệm, hãy mượn dụng cụ của bạn bè, hàng xóm để thử đóng những đồ vật đơn giản trước đã. Sau đó, khi đã quen tay, bạn có thể tự sắm cho mình một số loại công cụ cơ bản như máy khoan pin Bosch, cưa lưỡi thẳng, lưỡi tròn, máy xẻ…

6. Chấp nhận một sản phẩm không hoàn hảo

Một thực tế không hề dễ dàng chấp nhận chút nào – đó là gần như chắc chắn bạn sẽ mắc một số lỗi nào đó khi tự đóng đồ gỗ tại nhà. Tuy nhiên, đa số những lỗi nhỏ có thể bỏ qua được khi sản phẩm đã hoàn thành. Bạn đang làm một đồ vật hoàn thiện, không phải một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo.

7. Đừng quá hấp tấp khi hoàn thành sản phẩm

Một khi sản phẩm đã gần như hoàn thiện, rất có thể bạn sẽ có tâm lý “muốn làm cho xong” và bỏ qua một số công đoạn nào đó. Tuy nhiên như vậy sẽ dễ gây ra những sự cố không đáng có và hơn hẳn là bạn sẽ hài lòng hơn rất nhiều nếu sản phẩm đúng như ý mình mong đợi. Chỉ cần bạn chú ý đến nó trong từng thao tác suốt cả quá trình làm việc.

8 lời khuyên khi lần đầu đóng đồ gỗ tại nhà

Bạn không nên nhảy bước vì sẽ dễ gây ra những sự cố không đáng có 

8. Rủ một ai đó làm cùng

Nếu bạn có một người bạn cũng thích thú với công việc mộc này, sẽ rất thú vị nếu hai người cùng hợp tác làm chung. Chưa kể có rất nhiều công đoạn bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ – chẳng hạn một người cắt trong khi người kia giữ chặt tấm gỗ.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích khi đóng gỗ tại nhà để bạn tham khảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu các công cụ hỗ trợ việc làm mộc của mình, hãy ghé website thomochanoi.net để tham khảo về các sản phẩm nhé.

Ngoài ra, tại trang web của chúng tôi bạn cũng có thể xem thêm các sản phẩm về dụng cụ điện nước, dụng cụ sửa xe, đồ thủ công,…Nếu bạn chưa biết cần mua loại sản phẩm nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn loại sản phẩm phù hợp nhé!