Cách chọn mũi phay gỗ chuẩn, chất lượng, sử dụng bền nhất

330

Mũi phay gỗ (dao phay trụ, dao phay ngón hay dao phay mặt đầu) là dụng cụ làm mộc chuyên dụng. Mũi phay gỗ dùng để tạo rãnh và bậc, bề mặt định hình, rãnh chữ T,đường cong,tạo mộng, tạo lỗ,… Trong các sản phẩm dân dụng như cánh cửa, tủ bếp, bàn ghế, huỳnh ván, tay vịn cầu thang,…Vậy cách chọn mũi phay gỗ như thế nào là chuẩn nhất, chất lượng nhất, sử dụng bền nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách chọn mũi phay gỗ chuẩn, chất lượng, sử dụng bền nhất

Cách chọn mũi phay gỗ chuẩn, chất lượng

Để có thể chọn được mũi phay gỗ chuẩn, chất lượng nhằm mang tới hiệu quả cao nhất tì khi thao tác với gỗ, các bạn cần lưu ý một vài yếu tố dưới đây:

Xác định phôi gỗ

Việc xác định được phôi gỗ sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi quyết định nên chọn loại mũi phay làm từ chất liệu gì để phù hợp nhất.

  • Đối với phôi gỗ công nghiệp: Người dùng có thể lựa chọn các loại mũi phay được làm từ chất liệu hợp kim thép HSS. Với giá thành rẻ hơn thế nhưng chúng vẫn đảm bảo mang tới hiệu quả tối ưu cho công việc.
  • Còn đối với phôi gỗ tự nhiên: Do đặc tính khá đa dạng về độ cứng, dai và tính keo khác nhau . Người ta thường chọn mũi phay làm từ cacbon nhằm mang đến hiệu quả cao cho công việc. Những phôi gỗ tự nhiên có độ cứng cao ta nên sử dụng dao phay gỗ được làm bằng hợp kim Cacbon từ C42 trở lên. Đối với phôi gỗ tự nhiên cứng thì nên chọn mũi phay làm bằng thép Cacbon có tỉ lệ C45 trở lên.

Đường kính lưỡi dao

Các mũi phay có đường kính lớn chắc chắn sẽ mang đến khả năng loại bỏ vật liệu nhanh hơn những mũi phay có đường kính nhỏ.

Ngoài ra, khi bạn phay một đường bao bên trong hay lõm đường viền ngoài đường kính sẽ thường bị giới hạn bởi kích thước các đường cong bên trong. Chính vì thế các bạn nên chọn mũi phay có bán kính lưỡi nhỏ hơn. Hoặc bằng bán kính của cung nhỏ nhất bạn muốn tạo.

Cách chọn mũi phay gỗ chuẩn, chất lượng, sử dụng bền nhất

Quan tâm tới độ dài thân dao

Theo khuyến nghị của các hãng sản xuất. Chúng ta nên sử dụng tối đa ¾ chiều dài thân dao. Tức là bạn phải chọn mũi dao có độ dài thân ít nhất bằng 4/3 độ sâu chi tiết mà bạn muốn tạo.

Cách chọn mũi phay gỗ chuẩn, chất lượng, sử dụng bền nhất

Quan tâm đến tốc độ chịu tải của mũi phay

Hãy chọn mũi phay có tốc độ chịu tải lớn hơn tốc độ khi gia công. Có như vậy mũi phay mới bền và có thể thao tác dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc quan tâm để lựa chọn mũi phay phù hợp thì kỹ thuật phay cũng khá quan trọng. Các bạn cần lưu ý khi thao tác để có được những sản phẩm chất lượng nhất:

  • Cần lưu ý vệ sinh phôi, dao cắt, bàn máy, đầu kẹp dao… 
  • Kiểm tra, bôi trơn và điều chỉnh chiều quay của máy sao cho phù hợp với công việc.
  • Khi thao tác cần tùy chỉnh đường phay cần tạo. Dùng vạch khắc để xác định phôi cần chạy khoảng bao nhiêu. Đồng thời kiểm tra độ rơ của cấu trúc Vitme, đai ốc.
  • Nếu phôi gỗ là gỗ thịt bạn cần kiểm tra chiều của thớ gỗ. Lưu ý rằng thớ gỗ luôn được đưa vào xuôi theo chiều quay của dao phay, mũi phay gỗ.

Xem thêm