Kinh nghiệm chọn Lưỡi cưa lọng vòng vô cùng hữu dụng cho thợ mộc

165

Cưa lọng vòng là một thiết bị vô cùng hữu dụng cho người làm mộc. Vì vậy bài viết này Làm thợ sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn lưỡi cưa lọng vòng chuẩn nhất.

Cưa lọng vòng được ứng dụng rất nhiều trong các công việc khác nhau. Từ xẻ gỗ, cắt cong, cắt đường tròn, làm mộng dương…Chúng ta cùng đi sâu vào mổ xẻ công dụng của từng loại lưỡi cho 1 công việc củ thể nào đó. Kích cỡ lưỡi, số răng, hình dáng cũng như độ rộng nhé!

Cách chọn lưỡi cưa lọng

Lưỡi rộng và hẹp

Những lưỡi bản rộng luôn cho hiệu năng cao nhất trong các cộng việc nặng như xẻ gỗ. Nhưng lại không phù hợp để cắt các đường cong có bán kính nhỏ.

Lưỡi hẹp ngược lại không phù hợp khi xẻ gỗ do hay gặp tình trạng vạy lưỡi. Tuy nhiên lại rất tốt khi chúng ta làm việc nhiều trên các đường cắt cong có bán kính nhỏ.

Số răng 

Số răng lưỡi cưa quyết định hai yếu tố. Tốc độ cũng như sự trơn láng của mạch cắt.

Có 1 quy luật bất thành văn lưỡi cưa để xẻ gỗ luôn có thông số 3TPI (số răng trên chiều dài 1 inch lưỡi (2.54cm).  Lưỡi với răng cắt to với số răng ít hơn luôn cho tốc độ cắt đặc biệt nhanh. Răng nhỏ với số răng ít hơn cho mạch cắt mịn màng nhưng lại có xu thế làm nghẽn mạch cắt.

Hình dạng răng cưa

Lưỡi thông dụng với góc cắt bằng 0 và khoảng trống giữa hai răng nhỏ. Nó phù hợp để tạo ra mạch cắt mịn màng nhưng lại cản trở rất lớn mùn cưa trên mạch cắt. Vì thế nó không thực sự phù hợp cho công việc xẻ gỗ.

Lưỡi ngắt quãng tương tự với lưỡi thông dụng nhưng lại có sự nhảy cóc ở răng kế tiếp. Giúp cho khả năng thoát mạch rất tốt. Các lưỡi cưa đắt tiền chuyên dụng cho việc xẻ gỗ luôn ưu tiên thiết kế dạng này.

Lưỡi dạng liềm ý mô ra phần răng lưỡi cưa thiết kế móc xuống giống như cây liềm với góc cắt lớn hơn 0. Khoảng trống giữa 2 răng lớn. Đây là lưỡi cắt rất linh hoạt. Phần khoảng trống giữa 2 răng dài và sâu giúp hiệu quả trong việc thoát mạch cưa. Nhưng lại khiến cho mạch cắt gồ ghề và thô ráp hơn.

3 chiếc lưỡi quan trọng nhất

9.5mm: kiểu lưỡi liềm

Trong khi không có 1 chiệc lưỡi nào có thể đáp ứng được tất cả các công việc khác nhau một cách tốt nhất trên từng hạng mục thì lưỡi 9.5mm với số răng 6 kiểu lưỡi liềm rất phù hợp cho các công việc thông dụng. Từ xẻ gỗ dưới 6cm đến cắt lượn với bán kính cong dưới 3.8cm.

Nếu bạn là một người lười thay lưỡi. Công việc chuyên dụng không quá cao thì đây là một chiếc lưỡi đặt biệt phù hợp hướng đến mục đích đa năng.

6.35mm: lưỡi thông dụng

Độ rộng lưỡi 6.35 mm với số răng từ 6-10. Rất phù hợp cho việc cắt các đường cong cũng như đường tròn. Nó đem lại mạch cắt mịn màng hơn.

12 mm đến 19 mm: lưỡi liềm hoặc lưỡi ngắt quãng

Nếu như công việc của bạn chủ yếu là xẻ gỗ. Bạn nên chọn lưỡi ngắt quãng với số răng là 3.Đây là lưỡi phù hợp nhất để bạn làm việc đó.

Ở mức kinh phí thấp hơn bạn có thể chọn các lưỡi có kích thước rộng từ 1/2 đến 3/4 inch dạng lưỡi liềm. Nó hoàn toàn đảm bảo cho bạn có thể xẻ các tấm gỗ với chiều dày từ 15 đến 30cm.

Xem thêm