Cách căn chỉnh Cưa lọng vòng chuẩn tránh bị lỗi khi chế biến gỗ

128

Máy cưa lọng là dụng cụ tốt nhất để cắt nhiều loại vật liệu thành các hình dạng khác nhau. Cưa lọng vòng có thể nói là máy khó căn chỉnh nhất đối với các bạn mới tập tễnh bước vào nghành chế biến gỗ. Các lỗi phổ biến hay gặp ở cưa lọng vòng như : đứt lưỡi, lưỡi bị lệch, mạch cắt vặn vẹo,..Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể tránh được tất cả những vấn đề kể trên. Cùng tham khảo cách căn chỉnh cưa lọng vòng chuẩn nhé!

Cách căn chỉnh cưa lọng vòng chuẩn tránh bị lỗi

Lực căng lưỡi

Ở các dòng cưa vòng đắt tiền, nhà sản xuất hay thiết kế một kim chỉ lực căng đối với từng loại lưỡi khác nhau. hay gặp kích thước phổ biến từ 1/4 đến 3/4 inch. Ngoài ra còn sử dụng các đồng hồ đo lực căng.

Tuy nhiên có cách đơn giản nhất và rất hiệu quả là  bóp lưỡi cưa để tính toán phần này. Nếu như bạn căn chỉnh chuẩn khi bóp độ lệch của lưỡi so với ban đầu vào khoảng 7mm là ổn. Lực căng lưỡi là 1 phần không nhỏ dẫn đến tình trang lưỡi bị lệch khi xẻ gỗ.

Căn chỉnh bánh đà

Ở phía sau cưa lọng vòng luôn có một núm văn để có thể căn chỉnh được độ nghiêng của bánh đà. Luật bất thành văn là 2 bánh đà trên dưới luôn luôn nằm trên cùng một mặt phẳng.

Bạn nên dùng quả rọi hoặc thước kẹp điện tử. Ngắm bằng mắt thường sau đó vặn núm phía sau. Khi nào bánh đà có cùng góc nghiêng với bánh đà phía dưới là ổn. Rất nhiều chiếc cưa bãi do thời gian sử dụng lâu mà phần bánh đà này bị lệch. Dẫn đến máy chạy không đúng hiệu năng và gây ra những lỗi: đứt lưỡi, lưỡi bị lệch, mạch cắt vặn vẹo,.

Vị trí lưỡi trên bánh đà

Luôn luôn để lưỡi ở giữa bánh đà. Với các loại cưa có các khổ lưỡi quá khổ thì vẫn cố gắng làm sao để lưỡi luôn ôm bánh đà đều từ cả phía bên trong và ngoài. Điều này đảm bảo được hành trình lưỡi luôn ổn định

Điều chỉnh vòng bi tì và đỡ lưỡi

Mọi chiếc cưa vòng trên dưới đều được bố trí vòng bi tì hoặc một miếng tì lưỡi 2 bên và phía sau lưỡi. Vậy nên trước khi vận hành bạn phải căn chỉnh khoảng cách giữa chúng và lưỡi sao cho hợp lý.

Việc căn chỉnh không đúng thường gây ra tình trạng: lưỡi bị vặn khi xẻ khiến mạch căt không chính xác. Và bản thân lưỡi cưa cũng mau nóng.

Nguyên tắc là 2 vòng bi áp 2 bên trái phải của lưỡi phải căn chỉnh sao cho khoảng cách của nó với lưỡi cưa cách nhau một khoảng theo độ mỏng của tờ tiền polyme. Vòng bi ngay phía sau lưỡi bạn nên để cách lưỡi gần 2mm. Làm tương tự với phần phía dưới

Căn chỉnh vuông góc

Cưa lọng vòng rất ít khi dùng đến chức năng cắt nghiêng góc giống như cưa bàn. Vì vậy việc căn chỉnh vuông góc giữa lưỡi và mặt bàn là điều rất cần thiết để bạn có thể đảm bảo được mạch xẻ chính xác nhất. Làm tương tự với cữ 

Vớ cách căn chỉnh cưa lọng vòng mà chúng tôi chi sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc

Xem thêm

  • Cách sử dụng máy bào gỗ cầm tay an toàn
  • Kỹ thuật sử dụng máy cưa lọng đúng cách hiệu quả
  • 6 nguyên tắc sử dụng máy phay an toàn