Bí quyết xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước mùa mưa bão

75

Sàn gỗ là một vật liệu rất kỵ nước và thường sẽ bị phồng rộp, cong vênh nếu bị ngấm nước. Vậy cần phải xử lý sàn gỗ bị phồng như thế nào?

Trong suốt thời gian sử dụng sàn gỗ, bạn không thể nào tránh khỏi việc làm đổ nước xuống sàn cho dù rất cẩn thận. Đặc biệt là trong mùa mưa bão, trình trạng mưa to kéo dài thường xuyên gây ra ngập úng.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước

Sau mỗi đợt như thế, bạn cần biết cách xử lý sàn gỗ bị phồng, nếu không thì sẽ phải chịu nhiều tổn hao về kinh tế khi phải thay lại toàn bộ sàn nhà của mình đấy.

1. Sàn gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên thường có chất lượng tốt, độ bền cao nhưng vẫn không thể tránh khỏi trình trạng phồng rộp do ngấm nước, đặc biệt là khi bị ngâm nước bẩn trong mùa mưa do tình trạng ngập úng ở những vùng đất trũng.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước

– Trước tiên, bạn cần loại bỏ sạch lớp nước trên bề mặt sàn gỗ bằng cách dùng giẻ mềm thấm hết nước.

– Tránh việc dùng giẻ cứng, khô và ráp để lau vì như thế sẽ làm trầy xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên của bạn.

Tuy nhiên, nếu sàn gỗ bị ngâm nước quá lâu và ngấm quá nhiều nước như trong các đợt mưa bão ngập lụt chẳng hạn thì cách xử lý sàn gỗ bị phồng lại càng khó khăn hơn.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước

Việc ngậm quá nhiều nước khiến cho sàn gỗ tự nhiên bị phồng vì đã giãn nở quá giới hạn có thể. Để xử lý, bạn cần làm theo các bước sau:

Cách xử lý

Bước 1:

– Tiến hành di chuyển các loại đồ đạc trong nhà ra ngoài rồi tháo một bên thanh nẹp gỗ ở sát tường, chọn thanh nẹp dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.

Bước 2:

Dùng quạt điện thổi để nước dần bốc hơi hết. Cứ thổi như thế đều đặn trong khoảng 5 – 7 ngày, khi sàn gỗ hoàn toàn khô thì nó sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Bước 3:

– Sau khi sàn gỗ đã khô và bình thường trở lại thì bạn lắp lại các đoạn nẹp gỗ đã tháo nhé.

Để hạn chế tối đa tình trạng công vênh, phồng rộp thì khi lắp đặt sàn gỗ, bạn nên thông minh chừa ra một khoảng trống nhỏ ở gần chân tường (khoảng 10 – 12 mm) để sàn gỗ có không gian giãn nở khi bị ngấm nước nhé.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước

Sàn gỗ bị phồng

2. Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo 4 lớp với độ giãn nở khác nhau nên thường có chất lượng kém và khả năng chịu nước thấp hơn rất nhiều so với sàn gỗ tự nhiên.

Hơn nữa, khi bị ngấm nước, loại sàn gỗ này cũng khó được hong khô hơn vì cả mặt trên và mặt dưới của nó đều bị phủ kín nên nước chỉ có thể thoát ra ngoài từ hai bên cạnh các miếng gỗ.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước

Chính vì thế, nếu sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước trong thời gian ngắn thì bạn còn có cơ hội tháo rời các miếng gỗ để lau và hong khô, nhưng nếu bị ngập úng quá lâu trong mùa mưa bão thì bạn khó có thể xử lý và đưa nó trở lại tình trạng bình thường được mà phải thay mới hoàn toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều loại sàn công nghiệp có chất lượng và khả năng chịu nước tốt. Khi ấy, bạn có thể tiến hành cách xử lý khi sàn gỗ bị phồng tương tự như cách xử lý đối với sàn gỗ tự nhiên nhé. Theo đó, bạn chỉ cần hút hết nước trên bề mặt, sau đó tháo rời các miếng gỗ để hong khô rồi lắp lại và tiếp tục sử dụng như bình thường.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước

3. Lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước

– Ngay khi phát hiện sàn gỗ bị ngập và ngấm nước thì bạn cần làm khô bề mặt rồi tháo dỡ các miếng gỗ ra càng sớm càng tốt. Trong trường hợp ngập nước do mưa bão thì bạn tiến hành ngay sau khi nước rút nhé.

– Chỉ sử dụng quạt hay điều hòa để hong khô sàn gỗ, tuyệt đối không được sấy, đặc biệt là sấy ở nhiệt độ cao và cũng không được phơi nắng.

– Nếu tình trạng giãn nở và phồng rộp quá nặng thì bạn không nên tự ý xử lý mà nên liên hệ với đơn vị thi công để họ hỗ trợ xử lý ngay bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Xem thêm