Cách khắc phục đồ gỗ bị mốc hiệu quả

63

Trong điều kiện thích hợp với sự có mặt của độ ẩm, nấm mốc có thể phát triển mạnh trên đồ gỗ nội thất của bạn. Nó có thể tàn phá tài sản của bạn với những lốm đốm nấm mốc. Theo thời gian các loại nấm mốc phát triển chúng có thể làm giảm giá trị thẩm mỹ của đồ gỗ nội thất và tạo ra mùi mốc khó chịu. Làm sạch và ngăn ngừa nấm mốc phát triển sẽ bảo vệ gia đình của bạn chống lại chất gây dị ứng có hại. Hãy cùng với Làm thợ tìm hiểu cách khắc phục đồ gỗ bị mốc hiệu quả nhé!

Cách khắc phục đồ gỗ bị mốc hiệu quả

Cách khắc phục đồ gỗ bị mốc

Nguyên nhân gây ra nấm mốc

Kiểm tra ngôi nhà của bạn để xác định những yếu tố góp phần trong sự phát triển của nấm mốc. Thông thường có 2 nguyên nhân chính làm đồ gỗ bị mốc:

Độ ẩm:

Nếu đồ đạc bạn lưu trữ lâu trong một căn phòng có sự xuất hiện của nấm mốc, có thể không gian ẩm ướt là môi trường cho nấm mốc phát triển. Tuy nhiên, trong không gian sống của bạn nếu các đồ nội thất bắt đầu có sự phát triển của nấm mốc. Bạn nên kiểm tra trần nhà, cửa sổ và sàn nhà có xuất hiện vết nứt, rò rỉ hay không. Đây là nơi phát tán độ ẩm cho đồ gỗ của bạn.

Nóng và lạnh:

Trong một số trường hợp, nấm mốc có thể phát triển vì nhiệt độ không khí là không thống nhất. Khi không khí nóng và lạnh gặp nhau, nó gây ra các hạt nước ngưng tụ trên bề mặt đồ gỗ. Đây mà môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển.

Vấn đề này rất khó phát hiện. Nên thuê chuyên gia sửa đồ gỗ tại nhà để đánh giá nhiệt độ trong nhà của bạn và cung cấp các giải pháp tiềm năng.

Cách khắc phục đồ gỗ bị mốc đúng cách

Chuẩn bị vật liệu

  • Vải sạch
  • Một chiếc xô
  • Nước ấm
  • Chất tẩy rửa
  • Chất khử trùng
  • Khăn lau kháng khuẩn
  • Giấy giáp
  • Sơn

Quy trình thực hiện

Làm sạch đồ gỗ bị mốc

Cách khắc phục đồ gỗ bị mốc hiệu quả

Làm sạch đồ gỗ bị mốc trong một khu vực thông gió tốt. Mặc dù không cần thiết, tuy nhiên bạn nên xem xét việc làm sạch đồ gỗ nội thất bị nấm mốc bên ngoài nếu có thể để tránh phân tán nấm mốc bên trong ngôi nhà của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đeo kính bảo vệ mắt, găng tay và khẩu trang để bảo vệ mình khỏi các dị ứng trong quá trình bạn làm sạch. Nếu bạn đang khử nấm mốc trong nhà, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào để thông gió cho không gian. Sử dụng chất khử trùng để loại bỏ bất kỳ tế bào nấm mốc nào phát hành vào không khí trong quá trình làm sạch.

Kiểm tra:

Cách khắc phục đồ gỗ bị mốc hiệu quả

Kiểm tra thật kỹ lưỡng bên dưới, bên trên, phía trước và phía sau các đồ nội thất làm bằng gỗ để xem kết quả, đảm bảo rằng bạn không bỏ qua những vùng mà nấm mốc phát triển. Tránh việc sau khi bạn làm sạch đồ gỗ rồi mà nấm mốc vẫn phát triển, lây lan.

Làm sạch nấm mốc có thể nhìn thấy từ bề mặt của đồ nội thất: 

Những sản phẩm làm bằng gỗ khác nhau có những cách diệt nấm mốc khác nhau. Hãy làm theo chuyên gia của chúng tôi để loại bỏ các phần tử nấm mốc.

Kết hợp chất tẩy rửa gia dụng với nước ấm vào một chiếc xô. Sử dụng một miếng vải sạch để rửa nấm mốc trên bề mặt của các đồ gỗ nội thất.

Các giải pháp khác bạn có thể sử dụng là:

Quét sạch khu vực bị nấm mốc với một miếng vải sạch được làm ẩm bằng cồn.

Sử dụng một sản phẩm làm sạch gỗ thương mại hoặc khăn lau kháng khuẩn. Nên giữ cho miếng vải lau của bạn không bị ẩm ướt vì độ ẩm là một phần của nguyên nhân tăng trưởng nấm mốc. Rửa sạch vải lau của bạn thường xuyên.

Sơn một lớp lên bề mặt đồ gỗ nội thất để ngăn chặn nấm mốc và cách ly độ ẩm:

Cách khắc phục đồ gỗ bị mốc hiệu quả

Bởi vì đồ nội thất được làm bằng gỗ, nên phần lớn thời gian nấm mốc vẫn sẽ còn trên bề mặt của gỗ. Chúng không ảnh hưởng đến bên trong tài sản của bạn. Tuy nhiên những đồ nội thất được làm bằng chất liệu gỗ xốp hoặc gỗ mềm. Các phần tử nấm mốc có thể phát triển vào sâu bên trong.

Để ngăn chặn điều này xảy ra trong tương lai, bạn có thể sử dụng giấy giáp đánh nhẵn bề mặt bên ngoài đồ gỗ nội thất. Sau đó sử dụng một lớp sơn chống mốc phủ lên bề mặt đồ gỗ nội thất để ngăn chặn nấm mốc và cách ly độ ẩm bên ngoài môi trường.

Hy vọng với những hướng dẫn phía trên của chúng tôi sẽ giúp bạn loại bỏ nấm mốc khỏi đồ gỗ nội thất nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm