Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị xuất hiện khe hở hiệu quả

52

Sàn gỗ bị xuất hiện khe hở gây ra khá nhiều phiền toái cho người sử dụng. Nó làm mất thẩm mĩ cho sàn nhà. Hơn nữa khe hở lồi lõm có thể làm chúng ta bị thương khi giẫm lên. Vậy nguyên nhân do đâu mà sàn gỗ bị xuất hiện khe hở như vậy? Cách khắc phục ra sao?

Chúng tôi đưa ra 2 nguyên nhân chính và giải pháp khắc phục hiêu quả. Mời các bạn tham khảo nhé!

Nguyên nhân làm sàn gỗ bị xuất hiện khe hở

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến xuất hiện khe hở trên sàn gỗ:

– Do thay đổi nhiệt độ môi trường

Mặc dù khi lắp đặt các ván sàn được lắp khít với nhau nhưng do thời tiết, nhiệt độ thay đổi thì hình dạng ván sàn cũng bị thay đổi theo. Đặc biệt là khi vào mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp thì ván sàn rất dễ bị co lại (2 đến 4 mm).

– Do quá trình thi công lắp ráp không chuẩn

Trong quá trình lắp đặt, ván sàn không được căn chuẩn vị trí nên không được lắp khít với nhau theo hệ thống khóa. Dần dần các ván bị tách ra và tạo nên khe hở giữa các ván.

Cách khắc phục sàn gỗ bị xuất hiện khe hở hiệu quả

Sàn gỗ bị co lại do nhiệt độ phòng hạ thấp và tương tự như vậy nó sẽ về hình dạng ban đầu nếu nhiệt độ phòng cân bằng trở lại.

Khe hở xuất hiện do quá trình lắp ráp không chuẩn sẽ làm cho các tấm ván lâu dần sẽ bị lệch và xuất hiện khe hở. Tất cả những hiện tượng này chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn ngay từ đầu khi chúng ta chuẩn bị lắp đặt sàn gỗ.

Vậy chuẩn bị lắp đặt sàn gỗ như thế nòa cho đúng chuẩn. Cách tiến hành lát ra sao? Hãy theo dõi nhé

Bước 1: Chuẩn bị lát sàn gỗ

– Vệ sinh mặt sàn: Hãy đảm bảo cho mặt sàn được sạch sẽ, làm phẳng để khi lắp các ván ghép với nhau khớp nhất có thể.

– Chọn cách lát: có hai cách lát là lát so le lệch và lát so le đối xứng. Cách lát so le đối xứng sẽ tốn diện tích gỗ và khó lắp đặt hơn so với lát so le lệch. Tuy nhiên tính thẩm mỹ sẽ cao hơn. Tùy thuộc vào chiều dài của sàn nhà và kích cỡ có sẵn của mỗi ván gỗ để bạn có thể chọn cách lắp phù hợp nhất mà không bị tốn quá nhiều gỗ.

– Chọn chiều lát sàn: Nên chọn chiều dọc của ván gỗ nên theo chiều dài của phòng. Song song với tường và theo hướng đi vào căn phòng

Bước 2: Tiến hành lát sàn

  • Trải lớp xốp dày khoảng 2-3mm lên mặt sàn. Chỉ nên trải lớp xốp dày không quá 5mm. Nếu quá dày sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình lắp ráp.
  • Bắt đầu lắp sàn từ góc tay trái của tường. Chú ý hàng đầu tiên phải được lắp theo một đường thẳng. Quay những tấm ván có hèm âm về phía tường. 5mm là khoảng cách tối thiểu giữa hàng đầu tiên và tường.
  • Các hàng khác lắp theo vị trí so le. Lưu ý lấy hàng đầu làm chuẩn.

Bước 3: Hoàn thiện quá trình lắp sàn gỗ

– Cố định mép của sàn gỗ vào chân tường. Để đảm bảo tính thẩm mỹ dùng nẹp dán vào khe hở giữa tường tại vị trí cửa ra vào.

– Vệ sinh sàn gỗ sạch sẽ, không để lại vật cứng trên sàn tránh gây xước sàn và tạo điều kiện cho khe hở xuất hiện trên mặt sàn.

Lưu ý khi sử dụng: 

Luôn giữ cho sàn gỗ được khô, không đổ nước lên sàn. Nếu không may bị đổ nước lên sàn bạn nên dùng điều hòa, máy sấy hoặc quạt để làm khô sàn.

Xem thêm