7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

70

Đồ gỗ sử dụng lâu ngày khó tránh khỏi hiện tượng bị nứt gãy và dần mất đi vẻ đẹp ban đầu. Vậy cần làm gì để bảo vệ, hạn chế những vấn đề liên quan đến đồ gỗ?

Để đồ gỗ được bền đẹp, giữ được vẻ đẹp và lưu giữ những đồ gỗ có giá trị. Làm thợ xin chia sẻ đến các bạn 7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới. Cùng tham khảo nhé

1. Mẹo sửa chữa đồ gỗ bị nứt

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

Sử dụng sáp ong nhét vào chỗ nứt, quét vecni cho đều màu.

Sử dụng vải bông hoặc bao gai cũ, đốt thành tro, trộn với dầu trẩu, khuấy đều thành dạng hồ đặc.  Đắp ghép hồ này vào chỗ nứt của dụng cụ, phơi khô nơi có ánh nắng nhẹ, vết nứt sẽ kín và chắc trở lại.

Lấy giấy báo xé thành những mảnh vụn, trộn vào một ít phèn chua và nước sạch, đun thành dạng hồ đặc. Đợi hồ nguội, ta nhét hồ vào những chỗ nứt, phơi khô. Lưu ý cách này chỉ nên sử dụng cho những vật dụng đựng đồ khô hoặc nhừng đồ ít tiếp xúc với nước.

2.  Làm mới đồ gỗ cũ

Dùng sữa bò:

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

Khi bàn ghế, tủ hoặc vách gỗ bám bụi và không còn sáng bóng. Bạn hãy dùng khăn mềm thấm sữa bò lau rồi để cho khô. Sau đó dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch lại là được.

Dùng nước trà đậm đặc:

Pha một ly trà to đậm đặc để nguội, dùng vải mềm tẩm nước trà lau mạnh lên mặt gỗ từ 2 đến 3 lần sẽ giúp phục hồi độ sáng bóng của gỗ.

3. Chống mối mọt đồ gỗ

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

Khi đồ gỗ bị mối mọt, nếu không có sẵn thuốc chống mối mọt. Bạn có thể cắt một củ hành tím, thoa lên chỗ bị mối mọt nhiều lần trong nhiều ngày. Ngoài ra, nên thường xuyên sử dụng nước muối để lau chùi, vừa tránh mối mọt, vừa giúp đồ gỗ sáng bóng, bền màu

4. Xóa vết cháy trên đồ gỗ

Nếu vô tình để tàn thuốc hay que diêm rơi xuống mặt gỗ. Tại vị trí đó thường xuất hiện vết cháy đen. Với vết nám nhẹ trên mặt sơn, bạn dùng vải mịn quấn vào đầu que tăm, lau nhẹ vào vết cháy. Sau đó bôi một lớp nến mỏng lên, vết cháy sẽ mờ hẳn.

5. Xóa vết xước trên đồ gỗ

Nếu đồ gỗ bị xước nhẹ bề mặt chưa ảnh hưởng nhiều đến bên trong. Bạn có thể dùng nến hoặc bột màu cùng màu với màu sơn của gỗ bôi lên bề mặt gỗ để lấp đi chỗ xước. Sau đó dùng sơn móng không màu quét một lớp mỏng lên là được.

6. Xử lý vết rộp trên đồ gỗ

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

Nếu lỡ đặt những đồ nóng lên bề mặt gỗ, gỗ sẽ bị rộp, mất đẹp, hoặc hình thành một vết bóng trên mặt sơn. Lúc này, bạn chỉ cần thấm dầu hỏa, nước hoa hoặc cồn, nước trà đặc lau đi là được

7. Làm sạch vết bẩn trên gỗ tủ bếp

Tủ bếp – Kệ bếp lâu ngày bị vàng và hoen ố. Hãy dùng nước trà tàu tẩm vào khăn, chà mạnh lên chỗ bẩn.

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

Muốn làm sáng lại lớp véc-ni trên gỗ, bạn có thể dùng một ít sữa lau lên lớp véc-ni và để cho khô. Sau đó, dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch. Với phương pháp này, véc-ni sẽ cứng và bong. Bạn cũng có thể dùng bia lên một tấm khăn lau mềm, sau đó dùng khăn lau đồ gỗ và cuối cùng lau lại với một miếng vải khô. Đồ gỗ sẽ sáng bóng trở lại.

Đồ gỗ sử dụng lâu ngày sẽ bị xỉn, xước hoặc có những hư hại cả trên bề mặt và bên trong. Bạn hoàn toàn có thể xử lý những vấn đề này một cách dễ dàng nhờ 7 mẹo hay với đồ gỗ mà Làm thợ vừa chia sẻ. Chúc các bạn thành công và hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm về thợ mộc nhé!

Xem thêm