Kinh nghiệm xử lý sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả

34

Sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp là điều rất dễ gặp khi bị ngập nước hoặc trong mùa mưa bão. Tùy vào từng loại sàn gỗ khác nhau, chất liệu khác nhau mà có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Vậy làm thế nào để xử lý sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp nhất là khi mùa mưa đang tới gần? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

  • Xem thêm: 7 mẹo hay giúp đồ gỗ luôn mới

Trong quá trình sử dụng sàn gỗ không thể nào tránh khỏi việc sàn gỗ bị dính nước. Đó có thể là do bạn vô tình làm đổ nước xuống sàn. Hoặc có thể do ngập nước nhất là khi mùa mưa đang đến gần. Sau mỗi lần như thế, sàn gỗ thường dễ bị cong vênh phồng rộp hơn. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình cũng như tổn hao về mặt kinh tế.

1. Những điều cần lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị cong vênh do ngập nước

Trong quá trình sử dụng sàn gỗ không thể nào tránh khỏi việc sàn gỗ bị dính nước

  • Ngay khi phát hiện sàn gỗ bị ngấm nước, cần xử lý khô bề mặt rồi tháo dỡ các miếng gỗ ra. Việc này cần thực hiện càng sớm càng tốt ngay khi có thể.
  • Chỉ nên dùng quạt hoặc điều hòa để hong khô. Không nên dùng máy sấy, sấy ở nhiệt độ cao. Cũng không nên phơi nắng các miếng gỗ đó.
  • Trong trường hợp các miếng gỗ bị cong vênh phồng rộp quá nhiều thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị thi công để có sự can thiệp bằng nghiệp vụ tốt nhất.

2. Cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp khi là gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên thường có chất lượng tốt và độ bền cao nhưng cũng không thể tránh khỏi các tình trạng về cong vênh phồng rộp khi bị ngập nước. Nhất là khi bị ngập trong thời gian dài hoặc trong thời điểm mùa mưa, độ ẩm căn phòng cao

Kinh nghiệm xử lý sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả

Sàn gỗ bị cong vênh do ngấm nước trong thời gian dài

Khi sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp do ngập nước. Việc đầu tiên bạn cần làm là dùng khăn thấm sạch nước trên bề mặt. Dùng giẻ mềm để thấm nước thay vì giẻ cứng, thô ráp vì chúng có thể khiến trầy xước bề mặt sàn gỗ. Sau đó hãy dùng quạt điện để làm nước ở dưới sàn bốc hơi hết.

Nếu sàn gỗ bị ngâm nước quá lâu thì việc xử lý sàn gỗ bị cong vênh phồng rộp sẽ có nhiều khó khăn hơn. Việc ngậm nhiều nước sẽ khiến sàn gỗ giãn nở quá giới hạn. Trong các trường hợp này bạn cần:

  • Bước 1: Di chuyển đồ đạc ra ngoài. Tháo các nẹp gỗ ở sát tường.
  • Bước 2: Dùng quạt điện làm khô hơi nước trong sàn gỗ. Có thể sẽ phải tiến hành việc này trong khoảng 5-7 ngày. Khi sàn gỗ khô hoàn toàn nó sẽ về trạng thái ban đầu.
  • Bước 3: Sau đó bạn lắp lại các thanh nẹp gỗ đã tháo ở bước 1 để hoàn tất quá trình xử lý sàn gỗ tự nhiên cong vênh phồng rộp do ngập nước.

Kinh nghiệm xử lý sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả

Nên lau bằng giẻ khô, không nên dùng máy sấy hoặc sấy sàn gỗ ở nhiệt độ cao

Mách bạn một lưu ý đặc biệt, để hạn chế việc sàn gỗ cong vênh phồng rộp. Khi lắp nên chừa khoảng trống nhỏ ở gần chân tưởng (10mm-12mm) để sàn gỗ có không gian giãn nở

3. Cách xử lý sàn gỗ bị cong vênh phồng rộp khi là gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp hay còn gọi là ván ép có cấu tạo 4 lớp với độ giãn nở khác nhau. Vì thế sàn gỗ công nghiệp thường có độ chịu nước thấp hơn gỗ tự nhiên. Chất lượng thì cũng không bằng. Khi gặp tình trạng ngấm nước quá lâu, sàn gỗ công nghiệp cũng khó hong khô hơn vì cả 2 mặt của tấm gỗ đều bị phủ kín. Nước ở tấm sàn chỉ có thể thoát ra từ hai bên cạnh của miếng gỗ

Kinh nghiệm xử lý sàn gỗ bị cong vênh hiệu quả

Sàn gỗ công nghiệp rất dễ gặp phải tình trạng cong vênh khi bị ngâm nước

Chính vì thế việc xử lý sàn gỗ bị cong vênh do ngấm nước khó hơn thông thường. Nếu sàn gỗ mới bị ngấm nước hoặc ngấm ít nước thì bạn còn có cơ hội hong khô thành công. Nhưng nếu sàn gỗ bị ngấm nước quá lâu, nhất là trong mùa mưa bão thì việc này rất khó. Thông thường bạn sẽ phải thay mới sàn gỗ khác. Quy trình xử lý sàn gỗ cong vênh đối với gỗ công nghiệp cũng tương tự như với sàn gỗ tự nhiên.

Trên đây là kinh nghiệm xử lý sàn gỗ bị cong vênh hy vọng sẽ đem lại hiệu quả cho bạn.

Xem thêm