Giải đáp những thắc mắc khi Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp chi tiết nhất

9

Bạn đang có ý định lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho ngôi nhà của mình. Bạn đang thắc mắc một số vấn đề về sàn gỗ và cần được giải đáp. Làm thợ sẽ giúp bạn. Hãy theo dõi bài viết này bạn sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc của mình nhé.

Những câu hỏi thường được quan tâm khi lắp đặt sàn gỗ

1. Sàn gỗ công nghiệp có thể lắp đặt cho bậc cầu thang được không?

Câu trả lời: Hoàn toàn có thể. 

Sàn gỗ công nghiệp có thể được ốp trên cả mặt dựng và mặt ngang của cầu thang. 

Điểm khác biệt của việc ốp sàn gỗ công nghiệp cho mặt bậc cầu thang so với sàn gỗ là:

  • Sàn gỗ tự nhiên dùng xốp lót trước khi lắp gõ lên mặt bậc cầu thang
  • Sàn gỗ công nghiệp thì thợ thi công sẽ sử dụng keo chuyên dụng để dán trực tiếp sàn gỗ lên mặt bậc thô của cầu thang.

 2. Tôi có thể sử dụng keo dán để lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không?

Theo như đa số sàn gỗ công nghiệp hiện nay thì bạn chỉ cần nối các thanh ván với nhau sao cho khớp hèm khóa là được. Không cần phải sử dụng keo dán cho mặt dưới của sàn. Keo chỉ được dùng trong trường hợp dán lên chân tường. Hoặc bạn sử dụng sàn Vinyl

Tuy nhiên với câu hỏi: “Liệu tôi có thể sử dụng keo để lắp đặt sàn gỗ không?” thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Trong một số trường hợp đặc biệt như khu vực lắp đặt thường xuyên tiếp xúc với nước. Nhà sản xuất sẽ khuyến cáo dán cố định các thanh gỗ lại với nhau. 

Lưu ý: Keo không dùng để lót mặt đáy của tấm ván sàn với nền nhà (như sàn Vinyl). Mà dùng để dán các hèm khóa giữa các thanh gỗ. Bạn có thể hình dung: Trong khi sàn vinyl phải dán trực tiếp lên mặt bằng vì chúng không có hèm khóa (khớp nối) thì các loại sàn gỗ công nghiệp khi dùng keo bạn sẽ dán ở các lớp hèm khóa này để ngăn nước thấm xuống mặt bằng bên dưới.

3. Có thể lắp đặt sàn gỗ trong tầng hầm?

Nếu sản phẩm bạn lựa chọn là sàn Vinyl thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Ngược lại, nếu là sàn công nghiệp Laminate thì bạn nên lưu ý lựa chọn cốt gỗ tốt. Hoặc bảo đảm tầng hầm nhà mình không bị rò rỉ nước.

Thông thường những loại gỗ công nghiệp Laminate thường có vân gỗ đa dạng và đẹp. Nhưng để để sở hữu đặc tính siêu chịu nước thì giá thành cũng cao hơn.

4. Có thể lót sàn gỗ trên thảm không?

Trước đây bạn sử dụng thảm trải sàn thay vì sàn gỗ, nhưng gần đây bạn muốn chuyển qua dùng sàn gỗ? Liệu bạn có thể tận dụng lớp lót thảm thay thế cho xốp để lắp đặt sàn gỗ luôn được không? Câu trả lời là Không, bạn phải tháo nó ra.

Lớp lót của thảm trải sàn quá dày, trong khi đó lớp lót sàn gỗ cần mỏng hơn, độ dày lớn nhất của xốp lót tối đa chỉ là 3mm. Nếu tận dụng lại lớp lót của thảm trải sàn, sàn nhà của bạn sẽ bị trồi lên và có nguy cơ làm hỏng hệ thống hèm khóa của sàn. 

5. Lắp sàn cần chừa khoảng cách bao nhiêu phòng trường hợp sàn giãn nở?

Một trong những quy tắc nằm lòng của những thợ thi công sàn gỗ đó là phải chừa lại khoảng trống quanh chu vi phòn. Hoặc bất kỳ đồ vật nào mà sàn gỗ gặp phải như đường ống, tủ, cột nhà,…

Đối với những văn phòng tiêu chuẩn, bạn cần để trống ít nhất 0,25 inch tương đương 6,35mm quanh chu vi căn phòng.

Đối với những căn phòng lớn hơn, không gian trống có thể sẽ nhiều hơn. Ở Việt Nam, những không gian trống này là khoảng không gian thợ thi công sàn gỗ sẽ đóng len chân tường. 

Nếu quên không chừa chỗ trống sàn nhà bạn sẽ dễ dàng bị bung khi gỗ giãn nở. 

6. Sàn gỗ công nghiệp có thể lắp đặt trên hệ thống sưởi không?

Tất nhiên là hoàn toàn có thể.

Một trong những đặc tính nổi bật của sàn gỗ công nghiệp hiện nay đó là khả năng chống cháy. Trường hợp đó là lửa từ điều thuốc là thì chắc chắn chúng sẽ không bén lửa và cháy lan ra. Bạn chỉ cần đảm bảo nhiệt độ phòng không vượt quá 26 độ C.

Nếu bạn có ý định lắp sàn gỗ trên hệ thống sưởi thì trước khi lắp sàn khoảng 1 tuần. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng xuống khoảng 15 độ C để gỗ có thể thích nghi tốt nhất với nhiệt độ phòng. 

7. Công cụ tốt nhất dùng để cắt thanh gỗ là gì?

Bất kỳ loại cưa nào có kích thước lưỡi cưa vừa đều có thể làm tốt việc cắt các thanh gỗ. Nhưng nếu có điều kiện thì tốt nhất là dùng máy cưa bàn. Tuy rằng nó khá cồng kềnh nhưng độ chính xác sẽ cao hơn.

Đặc biệt khi lắp sàn gỗ trong phòng bạn sẽ cần cắt cả các góc. Nhưng điều quan trọng nhất khi cắt sàn gỗ vẫn là lưỡi cưa phải bén. Vậy thì lúc cắt sẽ ngọt hơn, không làm bong tróc lớp giấy in của sàn.

8. Công dụng của lớp xốp lót dưới sàn gỗ

Thực tế, nếu bạn là người đã sử dụng qua sàn gỗ sẽ không thắc mắc vấn đề này. Nhưng với những người lần đầu lắp sàn gỗ thì chắc chắn bạn sẽ tò mò tại sao thợ thi công sàn gỗ lại lót xốp bên dưới sàn. 

Sàn gỗ là loại vật liệu dễ co giãn khi nhiệt độ phòng thay đổi. Chính vì lý do đó mà bên dưới sàn cần lót một làm xốp để tránh sự ma sát giữa thanh gỗ với mặt sàn bên dưới khi gỗ giãn nở. Lớp xốp này có thể là xốp trắng hoặc xốp bạc tùy theo sàn gỗ bạn lắp.

Thông thường, sàn gỗ công nghiệp sử dụng xốp trắng. Sàn gỗ tự nhiên sử dụng xốp bạc. Ngoài ra, lớp xốp góp phần chống ẩm cho sàn gỗ, tạo nên độ đàn hồi cho sàn nhà êm hơn.

9. Thời gian để Sàn gỗ công nghiệp thích nghi với nhiệt độ phòng trước khi được lắp đặt?

Tại Việt Nam, sàn sẽ được lắp trực tiếp và sau đó sàn tự thích nghi với khí hậu phòng. Nhưng ở một số nước khác, họ rất lưu tâm đến nhiệt độ phòng khi lắp đặt sàn gỗ.

Các thợ thi công không lắp đặt ngay mà họ sẽ đặt gỗ tại phòng từ 48 đến 72 giờ. Số giờ có thể ngắn hoặc dài tùy khuyến cáo của nhà sản xuất. Đặc biệt, khi đặt gỗ tại phòng thì nhiệt độ phòng dao động từ 15 độ C – 20 độ C, độ ẩm từ 50% – 60%.  

Trên đây là 9 câu hỏi khi lắp đặt sàn gỗ được nhiều người quan tâm nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé. Hãy chia sẻ bài viết này để người thân xung quanh mình cùng biết nhé. Vì biết đâu họ cũng đang thắc mắc những vấn đề này.

Xem thêm