Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Vết Ố Mốc Trên Sàn Gỗ

111

Nấm mốc phát triển trên sàn gỗ khi nó có điều kiện thích hợp như độ ẩm và nhiệt độ. Nấm mốc không chỉ để lại trên sàn gỗ những vết ố, mà nó còn làm cho sàn gỗ bị mất màu, thối hoặc cong vênh.

Để loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ, bạn phải giải quyết được nguồn gốc của nhiệt độ và độ ẩm và sử dụng các phương pháp thích hợp để loại bỏ sự tăng trưởng lại của nấm mốc.

Loại bỏ vết ố mốc trên bề mặt sàn gỗ. 

Loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ
Loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ

1 . Tìm nấm mốc trên sàn nhà.

Có một số cách để bạn tìm thấy nấm mốc trên sàn gỗ. Bạn có thể có biểu hiện của một số triệu chứng khi bị nhiễm nấm mốc, ngửi thấy mùi mốc, hoặc thậm chí là nhìn thấy sàn gỗ bị cong vênh.

 • Hãy chú ý đến một số triệu chứng bạn có thể gặp phải nếu bị nhiễm nấm mốc : Nhức đầu, ngứa mắt, khó thở hoặc khó tập trung.
 • Nếu bạn nhận thấy mùi mốc, điều này chứng tỏ trong ngôi nhà của bạn có một số nơi bị nấm mốc.
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về sự cong vênh của sàn gỗ, điều này nói cho bạn biết rằng nguyên nhân gây nên có thể liên quan đến nấm mốc.
Tìm nấm mốc trên sàn nhà
Tìm nấm mốc trên sàn nhà

2 . An toàn với vấn đề nấm mốc sàn gỗ của bạn.

Nấm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là nếu không có những biện pháp phòng ngừa thích hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn biết về mức độ của nấm mốc trên sàn gỗ của bạn trước khi bắt đầu làm sạch sàn gỗ.

 • Xem xét mức độ của nấm mốc. Nhấn vào vị trí bị nấm mốc với một chiếc tuốc nơ vít hoặc bất kỳ một vật nhọn nào. Nếu cảm thấy vị trí này bị mềm, nấm mốc đã lan xuống bên dưới bề mặt của sàn gỗ. Điều này đòi hỏi nhiều hơn là chỉ làm sạch bề mặt.
 • Một số loại nấm mốc có độc tính cao và khi bạn tiếp xúc có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Hãy liên hệ ngay với một dịch vụ chuyên nghiệp để loại bỏ nấm mốc.
Làm sạch sàn gỗ
Làm sạch sàn gỗ

3 . Làm sạch.

Hãy chắc chắn rằng bạn có các thiết bị an toàn cần thiết để làm sạch và sử dụng hóa chất làm sạch một cách an toàn.

 • Khi làm sạch nấm mốc hãy mang những dụng cụ an toàn như găng tay, khẩu trang…
 • Đối với khu vực bị nấm mốc nhẹ, bạn có thể sử dụng một giải pháp tẩy với tỉ lệ nước và chất tẩy trắng theo tỉ lệ 10:1.
 • Hạn chế sự lây lan của dung dịch thuốc tẩy cho các khu vực không bị ảnh hưởng. Không để dung dịch thuốc tẩy trên gỗ lâu hơn mức cần thiết vì nó sẽ làm hỏng gỗ.
 • Đọc qua hướng dẫn sử dụng trên các sản phẩm hóa chất bạn sử dụng.
 • Sử dụng một miếng giẻ nhúng vào dung dịch tẩy để loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ. Đối với các vết ố cứng đầu, dùng bàn chải tay lông mịn để loại bỏ.

Loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ ăn sâu.

Loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ ăn sâu
Loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ ăn sâu

1 . Kiểm tra mức độ của nấm mốc.

Điều này khó khăn hơn so với việc loại bỏ nấm mốc trên bề mặt. Hãy chắc chắn bạn có tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Kiểm tra nấm mốc ăn sâu hay không bằng cách nhấn vào khu vực bị nấm mốc bằng một chiếc tuốc nơ vít hoặc một vật sắc, nhọn.

 • Nếu cảm thấy ván gỗ bị nấm mốc hơi mềm, ván gỗ nên được loại bỏ.
 • Nếu cảm thấy ván sàn gỗ xốp hoặc vỡ vụn, ván sàn gỗ có thể bị thối và không thể sửa được.
 • Đừng cố gắng để sửa chữa bất kì ván sàn gỗ nào bị nấm mốc ăn sâu mà không thể sửa chữa được. Hãy gọi cho đội ngũ thợ mộc sửa chữa sàn gỗ NHQ Việt Nam chúng tôi để được sửa chữa một cách chuyên nghiệp nhất với giá thành cạnh tranh.
Loại bỏ lớp trên cùng của nấm mốc
Loại bỏ lớp trên cùng của nấm mốc

2 . Loại bỏ lớp trên cùng của nấm mốc.

Sử dụng giấy nhám mịn để loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng giấy nhám thích hợp để không làm hỏng sàn gỗ.

 • Khi sử dụng giấy nhám để loại bỏ vết ố mốc, nên chuyển động theo hình tròn và chỉ đánh giấy nhám trong khu vực sàn gỗ bị ảnh hưởng.
 • Phun nước tẩy pha loãng vào khu vực bị ảnh hưởng để tiêu diệt nấm mốc trước khi nó lây lan.
 • Đánh bóng các khu vực bị ảnh hưởng với giấy nhám cho đến khi mịn.
 • Loại bỏ các mảnh vụn với một miếng vải sợi nhỏ. Đối với diện tích lớn hơn, bạn nên sử dụng máy hút.
Sơn sàn gỗ bằng sơn bóng
Sơn sàn gỗ bằng sơn bóng

3 . Kết thúc.

Sau khi bạn loại bỏ vết ố mốc trên sàn gỗ. Bạn có thể sử dụng quạt hoặc máy sấy để làm khô ván sàn bị mốc, điều này giúp giết chết nấm mốc tồn tại trong sàn gỗ.

Sử dụng một lớp sơn bóng hoặc sơn dầu cùng màu với sàn gỗ của bạn để quét lên một lớp trên sàn gỗ. Để cho lớp sơn khô hoàn toàn, lớp sơn này sẽ bảo vệ sàn gỗ, chống lại độ ẩm trong tương lai.

Xem ngay : 10 lời khuyên hữu ích cho việc sơn lại đồ gỗ !